ĐỀ XUẤT ĐỐI VỚI NHẬP KHẨU DƯỢC PHẨM CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TỪ LIÊN MINH CHÂU ÂU TRONG BỐI CẢNH THỰC THI EVFTA

Hoàng Ngọc Long, Nguyễn Mỹ Tâm, Nguyễn Huy Hải
Sinh viên K59 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Ngọc Hữu Phước
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Thị trường dược phẩm Việt Nam được nhận định là một khu vực tiềm năng. Mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ y tế có xu hướng tăng lên do thu nhập bình quân đầu người cao hơn, trong khi môi trường sống đang có nguy cơ ô nhiễm cao làm gia tăng nhiều loại bệnh tật… là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của ngành dược. Do đó thị trường Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp dược phẩm ở nhiều quốc gia từ khối Liên minh châu Âu (EU). Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020, con đường nhập khẩu dược phẩm từ thị trường Liên minh châu Âu càng mở rộng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu mong muốn tìm hiểu về EVFTA trong nhập khẩu dược phẩm từ các nước trong Liên minh châu Âu nhằm mục tiêu: Thứ nhất, tìm hiểu chung về các nội dung chính của hiệp định EVFTA cũng như cam kết đến từ hai phía. Thứ hai, phân tích về thực trạng, cơ hội và thách thức mà EVFTA đem lại cho thị trường nhập khẩu dược phẩm của Việt Nam. Thứ ba, đề xuất phương hướng cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thực thi hiệp định EVFTA.

Từ khóa: Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), dược phẩm, nhập khẩu, Việt Nam.

Vietnam’s pharmaceutical market is considered a potential area. Consequently, the Vietnamese market is attractive to large pharmaceutical corporations and enterprises from many countries, including the European Union (EU). Since the EU-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA) officially took effect in 2020, the path to import pharmaceuticals from the EU market area is even wider. This research has been done for three main reasons. Firstly, to study the main contents of the EVFTA as well as commitments from both sides. Secondly, to analyze the condition, opportunities and challenges that EVFTA brings to Vietnam’s pharmaceutical import market. Lastly, to show recommendations for Vietnamese enterprises in the context of EVFTA implementation.

Keywords: EU-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA), pharmaceutical, imports, Vietnam.