YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI QUYẾT ĐỊNH PHÂN LOẠI CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT TẠI NGUỒN CỦA NGƯỜI DÂN CÁC TỈNH THÀNH PHÍA BẮC VIỆT NAM

Nguyễn Thị Hồng Huế, Võ Mai Anh, Lê Công Tú, Phan Thị Hà Phương, Nguyễn Huệ Linh
Sinh viên K57 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Thị Hạnh
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Ô nhiễm môi trường, đặc biệt ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt, đã và đang không chỉ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế xã hội của các quốc gia mà còn đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của hàng triệu công dân trên toàn cầu và Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Bài nghiên cứu này phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của người dân các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam, từ đó đưa ra các đề xuất, giải pháp thực tiễn đến chính phủ, các cơ quan ban ngành, các công ty, tổ chức môi trường và chính người dân.

Từ khóa: Phân loại chất thải sinh hoạt, Thuyết về hành vi có kế hoạch (TPB), Thuyết hành động hợp lý (TRA).

Environmental pollution, especially pollution by domestic waste, has not only caused serious socio-economic impacts of countries but also threatened the health and lives of millions of people across the world and Vietnam is no exception. This study analyzes the factors affecting the decision to classify domestic solid waste at source of people in the northern provinces of Vietnam, thereby providing practical suggestions and solutions to the government, agencies, companies, environmental organizations and the people themselves.

Keywords: Waste sorting, Theory of planned behavior (TPB), Theory of reasoned action (TRA).