NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ TOÀN DIỆN KHU VỰC (RCEP) TỚI XUẤT KHẨU NÔNG SẢN CỦA VIỆT NAM

Nguyễn Khánh Linh, Lê Thị Diễm Quỳnh
Sinh viên K59 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Bảo Anh, Đỗ Mai Hằng, Nguyễn Minh Huyền
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương, Nguyễn Minh Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Bài nghiên cứu tập trung vào những tác động của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Sự thi hành hiệp định RCEP được kì vọng sẽ mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản – một trong những thế mạnh của xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, nông sản Việt cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn từ những thị trưởng xuất khẩu và các đối thủ cạnh tranh. Dựa trên việc nghiên cứu hoạt động xuất khẩu của bốn loại nông sản chính của Việt Nam bao gồm gạo, rau quả, hạt điều và cà phê, những cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu nông sản Việt khi hiệp định RCEP có hiệu lực sẽ được làm sáng tỏ. Từ đó, tác giả đưa ra một số đề xuất để tăng khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.

Từ khóa: RCEP, nông sản Việt Nam, xuất khẩu.

This paper focuses on the impacts of the Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) on exporting agricultural products of Vietnam. The implementation of RCEP is expected to widen the market for agricultural products, which have always been one of the main exporting products of Vietnam. However, Vietnam’s agricultural products will face up many difficulties and competition from exporting nations and other competitors. We will research the export of Vietnam’s four main agricultural products, namely rice, vegetables and fruits, cashew, and coffee to find out the opportunities and challenges brought by the RCEP to agricultural products exporting of Vietnam. From which, some proposals will also be made to increase the competitiveness of Vietnam’s agricultural products in the export market.

Keywords: RCEP, Vietnam’s agricultural products, export.