ẢNH HƯỞNG CỦA HIỆP ĐỊNH ASEAN – HONGKONG (AHKFTA) LÊN NGÀNH THUỶ HẢI SẢN CỦA VIỆT NAM

Phan Hoài Thu, Lê Thị An Chinh, Đỗ Thị Khánh Linh
Sinh viên K59 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Hà Minh Hằng
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu trong thời kỳ đại dịch COVID và xung đột kinh tế đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, các hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp và đạt được lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, năm 2019, Việt Nam đã thực hiện một hiệp định thương mại tự do với Hồng Kông có tên là “Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hồng Kông”. Về lĩnh vực xuất khẩu sang Hồng Kông vào thời điểm đó, đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích đầy hứa hẹn, AHKFTA cũng gây ra nhiều trở ngại đối với các doanh nghiệp và công ty. Bài viết này sẽ xem xét thực trạng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hồng Kông trong những năm vừa qua cũng như đề cập đến những cơ hội và thách thức có thể xuất phát từ hiệp định mới với Hồng Kông, và cuối cùng nhóm tác giả sẽ đề xuất một số giải pháp khả thi cho sự phát triển của ngành thủy sản.

Từ khoá: AHKFTA, Việt Nam, thuỷ hải sản, nhập khẩu, xuất khẩu.

In the context of global trade during COVID pandemic and the ongoing economic conflict between China and the United States, free trade agreements are of great significance in boosting production efficiency of businesses and gaining a competitive price advantage in the marketplace. Despite being impacted by COVID-19, in 2019, Vietnam implemented a free trade treaty with Hong Kong called “The ASEAN – Hong Kong Free Trade Agreement”. Regarding the export sector to Hong Kong at the time, this was an advantage for the Vietnamese businesses. Aside from the promising benefits, AHKFTA also presents numerous obstacles to businesses and firms. This article will look at the reality of Vietnam’s seafood exports to Hong Kong in the past few years as well as covering the opportunities and challenges likely stem from the new agreement with Hong Kong, and finally we will propose some possible solutions for the development of the fisheries industry.

Keywords: AHKFTA, Vietnam, seafood, import, export.