SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH Ở VIỆT NAM VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ ĐẶT RA

Vũ Thị Thu Trang, Vũ Anh Thư
Sinh viên K59 Luật thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Thị Quỳnh Yến
Giảng viên Khoa Luật

Trên con đường xây dựng phát triển công nghiệp quốc gia hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo làn sóng công nghệ hiện đại đã, đang tác động đến nhiều mặt đời sống của người dân Việt Nam và sản phẩm nổi bật nhất có lẽ là công nghệ chuỗi – khối (Blockchain) với ứng dụng tiền ảo Bitcoin. Để theo kịp làn sóng công nghệ này, khoa học học pháp lý đã từng bước thích nghi với những thách thức của thời đại mới. Một thuật ngữ nổi bật trong số đó là hợp đồng thông minh (Smart Contract) hay còn gọi là hợp đồng ảo, thực chất hợp đồng thông minh được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, nhờ vậy mà nó có nhiều tính năng ưu việt và được sử dụng rộng rãi từ dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm. Tuy nhiên còn nhiều vướng mắc pháp lý được đặt ra với phương thức thiết lập hợp đồng mới này. Bài viết này sẽ trình bày về Hợp đồng thông minh và sự tác động của hợp đồng thông minh đến các lĩnh vực đời sống tại Việt Nam. Từ đó đặt ra những vấn đề pháp lý đối với việc sử dụng hợp đồng ảo này trong giai đoạn hiện nay và hướng tới xây dựng khung pháp lý cho sự phát triển của Hợp đồng thông minh tại Việt Nam.

Từ khóa: blockchain, hợp đồng, hợp đồng thông minh, giao dịch điện tử

As the national industrial development is being built, the 4.0 industrial revolution has brought about modern technology, which is affecting many aspects of the Vietnamese’s life. Perhaps, the most important technology is blockchain and applying it to Bitcoin, a type of cryptocurrency. To keep up with this modern technology, juridical scientists have been steadily adapting to the new and upcoming challenges. A prominent term among these challenges is “smart contract” or “virtual contract”, a blockchain-based technology. It has many advantages and is used widely, such as in financial services, healthcare, insurance, etc. However, there are many legal problems that may arise from this type of contract. This article will present about the smart contract and its impact on different aspects of life in Vietnam. The legal issues for the use of this virtual contract during this day and age will also be addressed, which will contribute to building a legal framework for the development of the smart contract in Vietnam.

Keywords: blockchain, contracts, smart contract, e-transactions.