XÁC LẬP QUYỀN TÁC GIẢ CHO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Nguyễn Lê Phương Lan
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Thùy Dương
Sinh viên K59 Luật thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Hoàng Mỹ Linh
Giảng viên Khoa Luật

Ngày nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm hoàn toàn dựa trên phân tích và xử lý thông tin của nó. Điều đó đã đặt ra câu hỏi: “Quyền tác giả của các tác phẩm này thuộc về ai?”. Hiện nay, luật sở hữu trí tuệ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều chưa chuẩn bị tốt cho trường hợp trên. Do đó, ở bài viết này, chúng tôi sẽ lập luận và đề xuất giải pháp để “Xác lập quyền tác giả cho trí tuệ nhân tạo (AI)”. Để đạt được mục đích trên, chúng tôi bắt đầu bằng việc xác định cơ sở lý luận của vấn đề bao gồm: quyền tác giả, trí tuệ nhân tạo và những vai trò của trí tuệ nhân tạo đối với tác phẩm tại Việt Nam; Từ đó chúng tôi làm rõ sự cần thiết của việc xác lập quyền tác giả cho AI; Cuối cùng, chúng tôi đề xuất khuyến nghị với hoạt động nghiên cứu xác lập quyền tác giả của trí tuệ nhân tạo đối với tác phẩm.

Từ khóa: Quyền tác giả, trí tuệ nhân tạo, tác phẩm.

Today, artificial intelligence (AI) technology has produced a lot of works based entirely on its analysis and information processing. That raised the question: “Who owns the copyright of these works?”. Currently, intellectual property law in the world in general and Vietnam in particular are not well prepared for this case. Therefore, in this article, we will argue and propose a solution to “Establishing copyright for artificial intelligence (AI)”. To achieve the above goal, we start by defining the theoretical basis of the issue including: copyright, artificial intelligence and the roles of artificial intelligence for works in Vietnam; From there, we clarified the necessity of establishing copyright for AI; Finally, we propose recommendations for research studies to establish copyright of artificial intelligence for works.

Keywords: Copyright, artificial intelligence, works.