THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU Ô NHIỄM NƯỚC THẢI TẠI CÁC CỤM CÔNG NGHIỆP LÀNG NGHỀ

Vũ Phương Thảo, Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, Nguyễn Phan Hương Ly,
Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Sinh viên K59 CLC Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Không thể phủ nhận sự cần thiết của việc quy hoạch và phát triển cụm công nghiệp làng nghề tại Việt Nam. Không chỉ tạo ra thu nhập cho một bộ phận không nhỏ người lao động, gìn giữ truyền thống quê hương, cụm công nghiệp làng nghề còn là nơi tách biệt khu sản xuất với khu dân cư nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, theo thống kê của Thành phố Hà nội, các chỉ số về nguồn nước ở các cụm công nghiệp làng nghề vẫn vượt nhiều lần mức cho phép. Do đó, mục đích của nghiên cứu là đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm nước thải tại các cụm công nghiệp làng nghề. Bằng các phương pháp phân tích định tính và định lượng trên 120 phiếu khảo sát cho kết quả có ba yếu tố ảnh hưởng cùng chiều đó là: quy mô sản xuất, hệ thống xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả, ý thức người dân chưa tốt. Dựa trên kết quả thu được, tác giả đã đưa ra một số giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước thải tại nơi đây.

Từ khóa: Làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, ô nhiễm, môi trường, nước thải, sản xuất.

It cannot deny the necessity of planning and developing industrial clusters of craft villages in Vietnam. Not only generating income for the labor force, preserving the homeland’s traditions, the craft village industrial cluster is also a place to separate the production area from the residential area in order to minimize environmental pollution. However, according to statistics of Hanoi City, the indicators of water sources in industrial clusters of craft villages are still many times higher than the allowable level. Therefore, the purpose of the study is to evaluate the factors affecting the level of wastewater pollution in industrial clusters of craft villages. By qualitative and quantitative analysis methods on 120 questionnaires, the results show that there are three factors that affect the same direction: production scale, inefficient wastewater treatment system, and people’s awareness is not good. Based on the obtained results, the author has proposed some practical solutions to reduce wastewater pollution in this place.

Keywords: Craft villages, pollution, environment, wastewater, production.