TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – HÀN QUỐC (VKFTA) ĐẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU NGÀNH DỆT MAY CỦA VIỆT NAM

Thái Thị Hồng Nhung, Đào Thị Ngọc, Trần Khánh Linh
Sinh viên K59 Thương mại quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Lê Ngọc Bích
Sinh viên K59 Quản trị kinh doanh – Khoa Quản trị kinh doanh

Đặng Linh Đan, Nguyễn Thiện Hảo
Sinh viên K59 Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính ngân hàng

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nhờ mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã khiến cho tiềm năng phát triển thương mại giữa hai quốc gia rất khả quan. Hiệp định thương mại tự do song phương đã phần nào thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế… giữa hai nước. Đặc biệt, rất nhiều mặt hàng đã hưởng lợi nhờ hiệp định VKFTA, trong đó không thể không kể đến mặt hàng dệt may. Thực tế từ năm 2015 đến nay, xuất khẩu dệt may từ Việt Nam sang Hàn Quốc rất cải thiện từ tận dụng được những ưu đãi thuế quan từ hiệp định này. Tuy nhiên, dựa trên những thực tại của nền kinh tế thế giới nói chung và của 2 nước nói riêng, hoạt động xuất khẩu dệt may sang “Xứ sở kim chi” vẫn đang còn gặp phải nhiều thách thức. Vì vậy, nhóm tác giả muốn cung cấp bài viết nhằm nhận định được thực tế thị trường, định hướng phát triển lâu dài cũng như giải pháp giúp nâng cao khả năng xuất khẩu mặt hàng dệt may để đáp ứng kỳ vọng từ hiệp định VKFTA.

Từ khóa: Xuất khẩu dệt may sang Hàn Quốc, Hiệp định VKFTA, thị trường Hàn Quốc

Thanks to the diplomatic relationship between Vietnam and Korea, the potential for trade development between the two countries is very positive. The bilateral free trade agreement has partly boosted political and economic relations… between the two countries. In particular, many products have benefited from the VKFTA agreement, including textiles and garments. In fact, from 2015 up to now, textile and garment exports from Vietnam to South Korea have improved greatly from taking advantage of tariff preferences from this agreement. However, based on the realities of the world economy in general and of the two countries in particular, textile and garment exports to the Korean market are still facing many challenges. Therefore, the authors want to provide an article to identify the reality of the market, long-term development orientation as well as solutions to improve the ability to export textiles to meet expectations from the VKFTA agreement.

Keywords: Textile export to Korea, VKFTA agreement, Korean market.