GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG – CƠ SỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trần Phương Anh, Phan Phương Triệu Vy
Sinh viên, K59B – Tài chính quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đặng Thị Mỹ Dung, Nguyễn Ngọc Trân
Giảng viên Bộ môn Ngoại Ngữ
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trong đại dịch Covid-19, việc học tiếng Anh Thương mại có cả tác động tích cực và tiêu cực đến chất lượng đầu ra của sinh viên. Ảnh hưởng tích cực có thể giúp người học học tập hiệu quả hơn trong thời đại mới. Mặt khác, những tiêu cực và thiếu sót có thể làm nghiêm trọng hơn quá trình học tập và làm giảm chất lượng dạy và học. Nghiên cứu này nhằm tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc về khó khăn mà sinh viên và giảng viên gặp phải khi học tập và giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, nhóm nghiên cứu đưa ra những giải pháp khả thi nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong điều kiện và bối cảnh hiện nay. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong nghiên cứu này là phương pháp định tính với bảng câu hỏi làm công cụ. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng học sinh trong một lớp học quá đông sẽ khó đáp ứng được nhu cầu đa dạng của học sinh, không khí lớp học đôi khi căng thẳng, học sinh bị áp lực. Kiên trì là vấn đề chính trong khi học tiếng Anh, bên cạnh đó khi học trực tuyến, mạng Internet không ổn định là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học. Các giải pháp khả thi như tập trung vào nhu cầu của học sinh, phát triển kỹ năng của học sinh, ứng dụng công nghệ vào từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) sao cho phù hợp và tạo động lực, quan tâm đến học sinh đã được các sinh viên và nhóm nghiên cứu khuyến nghị. Tóm lại, những trở ngại đối với việc học tiếng Anh thương mại trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại Đại học Ngoại thương – Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh cần được xác định và tận dụng làm đầu vào để nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện quá trình học tập. Hơn nữa, các giải pháp cũng là yếu tố để cải thiện quá trình dạy và học tiếng Anh thương mại trong bối cảnh của đại dịch.

Từ khóa: Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương – Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh, Covid-19, dạy và học trực tuyến.

During the Covid-19 pandemic, learning Business English had both a positive and a negative effect on the output quality of students. Positive influence can help learners learn more effectively in the new age. On the other hand, negative points and omissions can aggravate the learning process and lower the quality of teaching and learning. This study aims to find answers to questions about the difficulties that students and lecturers face when studying and teaching at Foreign Trade University – Ho Chi Minh City Campus. Thereby, we offer possible solutions to improve the quality of teaching and learning in the current circumstances and context. The research method used in this study is a qualitative method with questionnaires as tools. Research results have shown that the number of students in an overcrowded class will be difficult to meet the diverse needs of students, the classroom atmosphere is sometimes stressful, and students are under pressure. Persistence is the main problem while learning English, besides when learning online, the unstable Internet is a factor that greatly affects learning and teaching. Possible solutions such as focusing on students’ needs, developing students’ skills, applying technology to each skill (listening, speaking, reading, writing) to suit and create motivation, and care only for students have been recommended by students and research groups. In summary, the obstacles to learning Business English during the ongoing Covid-19 pandemic at Foreign Trade University – Ho Chi Minh City Campus needs to be identified and utilized as input to improve the quality of life and improve the learning process. Moreover, solutions can also become factors that are considered as ways to improve the process of teaching and learning Business English in the context of the pandemic.

Keywords: Business English, Foreign Trade University – Ho Chi Minh City Campus, Covid-19, online learning and teaching.