ĐỘ BỀN VỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỔ CHỨC TCVM TẠI ĐÔNG NAM Á

Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Hoàng Huy Tú
Giảng viên Bộ môn Khoa học Cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tính bền vững của các tổ chức TCVM góp phần làm tăng trưởng kinh tế cho các nước đang phát triển, đặc biệt ở Đông Nam Á. Nghiên cứu này xác định các yếu tố ảnh hưởng đến độ vững hoạt động của 250 tổ chức TCVM trên 7 quốc gia thuộc Đông Nam Á từ 2003 – 2019. Thông qua mô hình hiệu ứng cố định cho dữ liệu bảng, kết quả cho thấy mức độ tác động của các yếu tố đến độ vững hoạt động của các tổ chức TCVM tại Đông Nam Á khác nhau tùy theo tiêu chí đo lường độ vững hoạt động. Các yếu tố tác động đồng nhất đối với mô hình đo lường độ vững hoạt động thông qua tỷ số lợi nhuận trên tài sản, lợi nhuận trên vốn và có khác biệt so với mô hình sử dụng độ vững hoạt động là tỷ lệ giữa thu nhập từ hoạt động trên tổng chi phí hoạt động. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị nhằm gia tăng độ vững hoạt động của các tổ chức này.

Từ khóa: bền vững hoạt động, Đông Nam Á, TCVM.

The sustainability of microfinance institutions contributes to economic growth for developing countries, especially in Southeast Asia. This study identifies factors affecting the operational sustainability of 250 microfinance institutions across 7 countries in Southeast Asia from 2003 to 2019. Through a fixed effect model for panel data, the results show that the degree of impact of factors on the performance of microfinance institutions in Southeast Asia varies according to the criteria for measuring the performance. The factors that have the same effect on the model of measuring operational sustainability through the ratio of return on assets, return on capital, and are different from the model using the operating solidity are the ratio between earnings. income from activities on total operating expenses. From there, the study proposes some recommendations to increase the operational sustainability of these organizations.

Keywords: operational sustainability, Southeast Asia, microfinance.