TÁC ĐỘNG CỦA VỐN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC NỀN KINH TẾ ĐANG PHÁT TRIỂN Ở CHÂU Á

Lê Quang Đức, Thân Thị Hồng Nguyên, Đào Ngọc Thuý Vi,
Ngô Ngọc Minh Khuê, Phạm Lê Ngọc Như
Sinh viên K58CLC2 – Tài chính quốc tế và K58CLC1 – Quản trị kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai
Giảng viên Bộ môn Khoa học cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thế giới đang đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó nguyên nhân chính là hoạt động phát triển kinh tế – xã hội. Các quốc gia đang phát triển chú trọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để đạt tăng trưởng kinh tế nhưng nếu không kiểm soát tốt thì luồng vốn này ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Nghiên cứu này tập trung phân tích bộ dữ liệu từ Ngân Hàng Thế Giới giai đoạn 2000-2020 để làm rõ tác động của FDI đến biến đổi khí hậu tại 43 nền kinh tế châu Á đang phát triển. Kết quả chỉ ra FDI có tương quan thuận đến lượng phát thải CO2, làm gia tăng biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện sự khác nhau về tình hình biến đổi khí hậu ở giai đoạn trong và sau suy thoái kinh tế 2007-2009. Từ đó, nghiên cứu đưa ra một số khuyến nghị, nhằm hạn chế mức độ tác động tiêu cực của FDI đến môi trường.

Từ khóa: CO2, biến đổi khí hậu, châu Á, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), môi trường.

The world is on the brink of climate degradation due to human’s social-economic activities. Although developing countries are attracting foreign direct investment (FDI) as an economic booster, implications on the environment are likely to happen without proper FDI management. This study analyzes the impact of FDI on climate change over 43 Asian developing economies from 2000-2020 using data from the World Bank. The regression model indicates that FDI has a positive effect on carbon dioxide, which potentially leads to worsening climate change. Besides, the study discovers discrepancy among climate change during and after the 2007-2009 economic crisis. This study also generates several recommendations aimed at mitigating the negative impact of FDI on the environment.

Keywords: Asia, CO2, climate change, foreign direct investment (FDI), environment.