TÁC ĐỘNG PHI TUYẾN CỦA PHÁT TRIỂN TÀI CHÍNH ĐẾN GIẢM NGHÈO Ở CÁC QUỐC GIA CHÂU Á

Trần Tuyên Khâm, Nguyễn Hoàng Khương Duy, Nguyễn Nhật Anh,
Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Lê Trung Dũng
Sinh viên K59CLC3 – Kinh tế đối ngoại
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai
Giảng viên Bộ môn Khoa học cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giảm nghèo là một vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm trong nhiều năm trở lại đây và đặc biệt là từ sau đại dịch COVID-19. Phát triển tài chính đã được chứng minh là một trong những nhân tố quan trọng góp phần quan trọng đến khả năng giảm nghèo của một quốc gia. Tuy nhiên, tác động của phát triển tài chính đến giảm nghèo vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu gần đây ủng hộ sự tồn tại tác động phi tuyến của phát triển tài chính đến giảm nghèo. Để đánh giá sâu hơn tác động này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 37 quốc gia châu Á trong giai đoạn 1996-2019 với phương pháp hồi quy ngưỡng đối với dữ liệu bảng động. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phát triển tài chính (về cả định chế và thị trường) có tác động phi tuyến đến giảm nghèo.

Từ khóa: phát triển tài chính, giảm nghèo, phi tuyến

Recently, poverty reduction is an issue that has attracted much attention, especially since the outbroke of COVID-19. Financial development has been shown to be one of the important factors contributing to reduce poverty. However, the impact of financial development on poverty reduction is still controversial among researchers. In particular, many recent studies support the existence of nonlinear effects of financial development on poverty reduction. To further assess this impact, the research team used data from 37 Asian countries for the period 1996-2019 with the non-linear model. Results show that financial development (in both institutions and markets) has a nonlinear impact on poverty reduction.

Keyword: financial development, poverty reduction, nonlinear