CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI THIÊN TAI CỦA HỘ GIA ĐÌNH NÔNG THÔN VIỆT NAM

Nguyễn Lê Như Ý, Vương Kim Xuân, Trương Thị Yến Phi, Liêu Thị Yên Yên
Sinh viên K60 – Kinh tế đối ngoại
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai, Trần Mai Phương
Giảng viên Bộ môn Khoa học Cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nghiên cứu này đánh giá các yếu tố tác động đến khả năng ứng phó với thiên tai. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Hàng năm Việt Nam phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, với cường suất lớn, tính chất ngày càng nghiêm trọng gây khó khăn trong việc sản xuất của người dân, dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, ứng phó với thiên tai đang là vấn đề đang được quan tâm hơn cả. Ứng phó thiên tai là các hoạt động của con người nhằm thích ứng và giảm nhẹ thiên tai. Các biện pháp ứng phó có thể được hình thành từ kinh nghiệm của người dân, hoặc hình thành trong quá trình thích ứng với thiên tai từ xưa đến nay. Ở đề tài này, nhóm tác giả đã nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến biện pháp ứng phó thiên tai của hộ gia đình nông thôn Việt Nam: (1) Nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai; (2) Cảnh báo trước về thiên tai; (3) Hỗ trợ từ họ hàng, bạn bè; (4) Niềm tin của con người vào cộng đồng.

Từ khóa: Phục hồi sau thiên tai, hộ gia đình nông thôn, ứng phó, Việt Nam.

Vietnam is one of the countries heavily affected by natural disasters and climate change. Every year, Vietnam suffers from many types of natural disasters, with great intensity, increasingly serious nature causing difficulties in the production of people, causing significant damage to people’s lives and property. Therefore, responding to natural disasters is the most critical issue. Disaster response is human activities aimed at adapting and mitigating natural disasters. Response measures can be formed from the people’s experience or formed in the process of adapting to natural disasters from ancient times to the present. In this topic, the authors studied the factors affecting the disaster response measures of rural households in Vietnam: (1) Raising awareness of natural disaster risks; (2) Warning of natural disasters in advance; (3) Support from relatives and friends; (4) People’s trust in the community.

Keywords: Disaster recovery, rural households, response, Vietnam.