SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ DẦU LÊN GIÁ VÀNG VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Trong bài báo cáo này, chúng tôi cố gắng tìm ra mối quan hệ giữa giá của hai loại hàng hóa chính: dầu và vàng, và chúng tôi muốn kiểm tra giả thuyết, dầu có thể dự đoán vàng. Đã có nhiều nghiên cứu trước đây khẳng định mối quan hệ tương quan giữa mặt bằng giá dầu và mặt bằng giá vàng. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng phương pháp ước lượng OLS để kiểm tra mối tương quan giữa hai biến này. Giá dầu cao được dự đoán sẽ buộc tỷ lệ lạm phát tăng, và do đó, khiến giá vàng, một mặt hàng đại diện cho thị trường hàng hóa tăng lên. Sử dụng dữ liệu có sẵn từ năm 1987 đến năm 2021, kết quả cho thấy rằng, tồn tại một mối tương quan đáng kể và sự gia tăng của giá dầu kéo theo sự gia tăng của giá vàng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với mặt bằng giá trung bình của thế giới vì nghiên cứu của chúng tôi không có giới hạn ở quốc gia. Dựa trên phân tích ở cấp độ thế giới, chúng tôi cố gắng tìm ra mối liên hệ và những ảnh hưởng đối với cấp độ quốc gia. Ở mỗi quốc gia, trong trường hợp này là Việt Nam, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố trong nước cũng như sự tương tác của dân số quốc gia để quyết định liệu dầu có thực sự dự đoán vàng hay không.

Từ khóa: dầu, giá dầu, vàng, giá vàng, thị trường hàng hóa.

In this paper, we try to find out the relationship between the price of two main commodities: oil and gold, and we want to test the hypothesis, oil can predict gold. There are a lot of previous research having confirmed the comovement relationship between the oil price levels and gold price levels. In this study, we use the OLS estimation method to test the correlation between these two variables. A high level of oil price is expected to force expected inflation rate to rise, and therefore, cause gold price, a good that represents the commodity market to climb up. Using the available data from 1987 to 2021, the result shows that there exists a significant correlation and the increase in the level of oil price is followed by the increase in gold price. However, it is only true with the average world’s price level as our research has no country’s limitation. Based on the analysis at the world’s level, we try to find out the link and the effects on a country’s level. In each country, in this case, Vietnam, we need to consider many domestic factors as well as the interaction of the nation’s population to decide whether oil really predicts gold.

Keywords: oil, oil price, gold, gold price, commodity market.