TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ TỚI TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở MỘT SỐ QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN THUỘC KHU VỰC CHÂU Á

Đào Thị Hồng Hạnh, Trịnh Xuân Dũng, Lê Thị Hồng Minh
Sinh viên K59 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Minh Trang, Nguyễn Mai Hương, Nguyễn Việt Thành,
Nguyễn Thị Hồng Nhung
Sinh viên K60 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Phạm Xuân Trường
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Tăng trưởng kinh tế là mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với mỗi nền kinh tế, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Mặc dù đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế khá cao qua hai thập kỷ gần đây, đa số các quốc gia đang phát triển vẫn chưa bắt kịp về mức thu nhập bình quân so với các nước phát triển. Bằng cách sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, bài viết ra đời với mục tiêu nghiên cứu là đánh giá tác động của chính sách thuế tới sự tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia đang phát triển tại châu Á. Kết quả nghiên cứu cho thấy thuế có tác động tích cực lên tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các chính sách thuế cũng cần được điều chỉnh để phát huy hiệu quả tối đa. Từ đó, bài viết đề xuất một số giải pháp điều chỉnh các chính sách thuế tại Việt Nam cho phù hợp với tình hình thực tế.

Từ khóa: thuế, tăng trưởng kinh tế, quốc gia đang phát triển, châu Á.

Economic growth is the most important goal for every economy, especially developing countries. Despite achieving fairly high levels of economic growth over the last two decades, most developing countries have yet to catch up in terms of average income compared to developed countries. By using quantitative research methods, the article was born with the research goal of assessing the impact of tax policy on the economic growth of some developing countries in Asia. The results of the study show that taxes have a positive impact on economic growth. However, in addition to the results achieved, tax policies also need to be adjusted to maximize efficiency. From there, the article proposes a number of solutions to adjust tax policies in Vietnam to suit the actual situation.

Keywords: tax, economic growth, developing countries, Asia