KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC LOGISTICS XANH CỦA TRUNG QUỐC VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Lê Vũ Huy
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Trần Hồng Hà
Sinh viên K59 Tiếng Nhật thương mại – Khoa tiếng Nhật

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh doanh ngày càng gia tăng, các cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin đã thúc đẩy quá trình chuyên môn hóa và hợp tác hóa giữa các quốc gia. Logistics đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng này, đặc biệt là ở một nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, giống như sản xuất, logistics có liên quan mật thiết đến khí thải thương mại, các yếu tố xã hội và ô nhiễm, tất cả đều cần phải được “xanh hóa” và lập kế hoạch chi tiết hơn để hướng tới phát triển bền vững. Mục tiêu của nghiên cứu này là đề xuất các giải pháp phát triển chiến lược logistics xanh cho Việt Nam bằng cách học hỏi từ những thành công trong chiến lược logistics xanh của Trung Quốc – một cường quốc trên thế giới hiện nay về Logistics. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu trường hợp điển hình để tiến hành phân tích và đánh giá, kết quả của nghiên cứu sẽ bổ sung vào cơ sở lý thuyết và thực nghiệm logistics xanh tại Việt Nam và các quốc gia có nhiều điểm tương đồng về kinh tế.

Từ khóa: Chiến lược Logistics xanh, Việt Nam, Trung Quốc

In the context of globalization, scientific and technological revolution have accelerated the process of specialization and cooperation between countries. Logistics plays an important role in this trend, especially in a developing country like Vietnam. Nevertheless, logistics has close relationship with commercial emissions, social factors and pollution, that need to be “green” andplanned in more detail towards sustainable development. The objective of this study is to propose solutions to develop a green logistics strategy for Vietnam by learning from the successes in the green logistics strategy of China – a developed country in logistics. The article uses the case study method to conduct analysis and evaluation, the results of the study will add to the theoretical and experimental basis of green logistics in Vietnam and other countries that have many economic similarities.

Keywords: Green Logistics Strategy, Vietnam, China.