ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC RÀO CẢN PHI THUẾ QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU RAU QUẢ CỦA VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU

Lại Hợp Văn Minh, Nguyễn Thanh Bình, Lê Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Hồng May, Bùi Thị Ngọc Mai
Sinh viên K60 Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích ảnh hưởng của các rào cản phi thuế quan đến hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường liên minh châu Âu (EU). Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích các tình huống có trong thực tế, từ đó đánh giá ảnh hưởng của các biện pháp phi thuế đến hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường EU. Kết quả chỉ ra rằng, các rào cản phi thuế quan ảnh hưởng tới xuất khẩu rau quả Việt Nam ở cả 2 khía cạnh là tích cực lẫn tiêu cực. Dựa vào kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp giúp Việt Nam vượt qua các rào cản phi thuế và nâng cao xuất khẩu rau quả sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Từ khoá: các rào cản phi thuế quan, hoạt động xuất khẩu rau quả, Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU)

The objective of the study is to analyze the effects of non-tariff barriers on exporting Vietnam’s fruit and vegetable to the European Union (EU) market. The method of analyzing cases in practice was applied to this research to evaluate the influence of non-tariff measures on Vietnam’s fruit and vegetable exports to the EU market. The results show that non-tariff barriers affect Vietnam’s fruit and vegetable exports in both positive and negative ways. Afterwards, authors propose several solutions based on the research results to help Vietnam overcome non-tariff barriers and foster the export of vegetables and fruits to the European Union (EU) market.

Keywords: non-tariff barriers, fruit and vegetable exports, Vietnam, European Union (EU)