ẢNH HƯỞNG CỦA THÔNG TIN TÀI CHÍNH ĐẾN QUYẾT ĐỊNH CỦA NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Cao Thị Phương Anh
Sinh viên K57 Kế toán kiểm toán – Khoa Kế toán kiểm toán

Trần Thị Kim Anh
Giảng viên Khoa Kế toán kiểm toán

Thông tin tài chính (TTTC) có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc ra quyết định của nhà đầu tư (NĐT). Trong bài viết này, tác giả tập trung nghiên cứu ảnh hưởng 6 yếu tố TTTC tác động đến quyết định của NĐT cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK VN) với kích thước mẫu nghiên cứu là 250 NĐT cá nhân trong nước tham gia đầu tư trên TTCK VN, cụ thể 6 yếu tố đó là: Thông tin trên BCTC; Các chỉ số tài chính; Thông tin về giá cổ phiếu và chính sách của doanh nghiệp; Thời điểm và cách thức công bố TTTC; Chất lượng BCTC; Thông tin phi tài chính. Từ kết quả thu được, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng TTTC trên TTCK VN cũng như hiệu quả đầu tư của NĐT. Đặc biệt tập trung vào nhóm giải pháp bảo vệ NĐT, đảm bảo quyền lợi của NĐT trên TTCK VN.

Từ khóa: Nhà đầu tư, Thị trường chứng khoán, Việt Nam, Thông tin tài chính.

Financial information plays an extremely important role in investors’ decision making. The article focuses on studying the influence of 6 factors on the decision of individual investors with the sample size of 250 domestic individual investors investing in Vietnam’s stock market, namely: Information on financial statements; Financial indicators; Stock price and corporate policy; Time and manner of financial information disclosure; Financial reporting quality; Non-financial information. From the obtained results, the author proposes some solutions to improve the quality of financial information on Vietnam’s stock market as well as the investment efficiency of investors. In particular, the article focuses on solutions to protect investors and ensure the interests of investors on the Vietnam’s stock market.

Keywords: Investors, Stock Market, Vietnam, Financial Information.