RÀO CẢN PHI THUẾ VỚI XUẤT KHẨU THỦY SẢN SANG EU CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO EU-VIỆT NAM (EVFTA)

Nguyễn Minh Trang , Đoàn Thị Kim Anh, Mai Thành Hưng, Nguyễn Thị Vân Trang, Lương Hiền Minh
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất tới Liên minh châu Âu. Đặc biệt, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào 01/08/2020, ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU đã được hưởng những lợi ích rất to lớn từ nhiều ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu với việc xóa bỏ thuế nhập khẩu lên đến gần 100% biểu thuế. Tuy nhiên, cùng với mức thuế cam kết gần như bằng không thì việc EU sử dụng hoặc thậm chí lạm dụng các rào cản phi thuế trong một số trường hợp là không thể tránh khỏi. Bài nghiên cứu này được thực hiện nhằm các mục tiêu: Thứ nhất, tìm hiểu các rào cản phi thuế đối với hàng thủy sản nhập khẩu vào EU. Thứ hai, phân tích ảnh hưởng của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam tới việc áp dụng và thực thi các rào cản phi thuế này. Cuối cùng, đề xuất phương hướng nhằm giúp các doanh nghiệp thủy sản đối phó với các rào cản phi thuế trong bối cảnh mới.

Từ khóa: Rào cản phi thuế, xuất khẩu thủy sản, Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

It is admitted that Vietnam has been one of the nations exporting the highest fishery products to the European Union. Especially since the Vietnam-EU Free Trade Agreement (EVFTA) officially took effect on August 1st, 2020, Vietnam’s fishery export industry to the EU has been enormously beneficial from many special preferential import tariffs with the abolishment of the import tax up to nearly 100% of the tariff. However, with the committed tax rates being almost zero, the EU’s use, or even exploitation, of non-tariff barriers in some cases is unavoidable. This research is conducted for three main reasons. Firstly, to elaborate on non-tariff barriers on fishery products imported into the EU. Secondly, to analyze the effect of the EVFTA on the application and implementation of those non-tariff barriers. Lastly, to propose some recommendations to help the government and fishery enterprises to deal with non-tariff barriers in the new context.

Key words: Non-tariff barriers, fishery exports, the EU-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA).