THỰC TRẠNG THUÊ NGOÀI DỊCH VỤ LOGISTICS VÀ SỰ THAY ĐỔI NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ LOGISTICS CỦA CÁC DNNVV CỦA VIỆT NAM KỂ TỪ SAU KHI ĐẠI DỊCH COVID-19 BÙNG NỔ

Hoàng Thị Minh Hạnh, Tạ Hồng Ngọc, Lê Thị Cẩm Chi, Trần Thiên Hương, Phạm Thị Trúc Quỳnh
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Viện KT & KDQT

Lê Minh Trâm
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Dựa trên dữ liệu sơ cấp thu được qua phương pháp khảo sát bằng bảng câu hỏi đối với 276 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV – SMEs) tại Việt Nam, bằng các phương pháp nghiên cứu định tính, bài báo đã đưa ra cái nhìn khái quát về thực trạng thuê ngoài dịch vụ logistics của các DNNVV hiện nay. Đồng thời, bài báo cũng phân tích các nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi NCC dịch vụ logistics (LSP) của các SMEs kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra kiến nghị đối với các doanh nghiệp LSP để cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm giữ chân khách hàng tốt hơn trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

Từ khóa: Covid-19, dịch vụ logistics, LSP, SMEs

On the basis of primary data obtained from the survey method by questionnaire for 276 small and medium enterprises (SMEs) in Vietnam, by qualitative research methods, the article has given an overview of the current situation of outsourcing logistics services of SMEs. Besides, the article also analyzes the causes leading to the change of logistics service providers (LSPs) of SMEs since the Covid-19 pandemic’s onset. From there, the authors make recommendations for LSP to improve service quality in order to better retain customers in the context of the current economy.

Keywords: Covid-19, logistics services, LSP, SMEs