THỰC TRẠNG NGUỒN NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO Ở VIỆT NAM

1966

Hán Thị Quỳnh Hương , Đỗ Phương Linh, Lê Thị Phương Linh, Nguyễn Phương Thảo
Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Nguồn nhân lực đóng một vai trò thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia nói chung và mỗi địa phương nói riêng. Sức mạnh nguồn nhân lực của từng địa phương, vùng lãnh thổ góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp nguồn nhân lực cả nước. Từ hàng thập kỉ nay, yêu cầu đối với nguồn lao động chất lượng cao của Việt Nam đã được đặt ra nhằm tập trung nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ và giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Bài nghiên cứu sau đây sẽ hệ thống hóa cơ sở lý luận về chất lượng nguồn nhân lực, nguồn nhân lực chất lượng cao và phân tích thực trạng cùng những thành tựu và hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay. Tiếp đó, bài làm tập trung nghiên cứu những thách thức trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam.
Từ khóa: Nguồn nhân lực, nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển, giải pháp

Human resources have an essential role in the socio-economic development of each country in general and each locality in particular. The strength of human resources in each locality and territory contributes to the synergy of human resources in the whole country. For decades, there have been actual requirements for the high-quality labor force of Vietnam, which concentrates human resources for industries with technology content and added value, improving training quality to fulfill market requirements and abroad. This report systematizes the theoretical basis for the quality of human resources, high-quality human resources and analyzes the current situation together with achievements and limitations of human resource quality in Vietnam. The report then studies challenges in developing high-quality human resources and proposes some solutions to improve the quality of human resources and develop high-quality human resources in Vietnam.
Keywords: Human resource, high-quality human resource, development, solutions