NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA TÌNH TRẠNG GIAO THÔNG VÀ MÔI TRƯỜNG ĐẾN Ý ĐỊNH LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA SINH VIÊN NGÀNH KINH TẾ TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI SAU KHI RA TRƯỜNG

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh , Bùi Minh Khuê, Nguyễn Thị Khánh Linh, Bùi Thị Minh Thu, Nguyễn Quý Dương
Sinh viên K59 Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Thanh Huyền
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Ô nhiễm môi trường (ONMT) và tình trạng tắc nghẽn giao thông (TNGT) đang là hai vấn đề nan giải của Hà Nội. Để đánh giá sự ảnh hưởng của 2 nhân tố này đến ý định (YĐ) về quê hương hay ở lại thành phố của sinh viên khối ngành kinh tế sau khi tốt nghiệp, một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên 452 sinh viên ngành kinh tế thuộc 5 trường Đại học tại Hà Nội: ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh Tế Quốc Dân, HV Ngân hàng, HV Tài chính và ĐH Thương mại. Bằng phần mềm SPSS 26, kết hợp nghiên cứu định tính và định lượng, nhóm nghiên cứu sẽ chỉ ra ảnh hưởng của các biến đánh giá về mức độ ONMT và TNGT, cơ hội việc làm (CHVL) và thu nhập (TN), chi phí sinh hoạt (CPSH), thích ứng với TNGT, chất lượng dịch vụ (CLDV), sự giúp đỡ của gia đình và các mối quan hệ (GD & QH) đến YĐ của sinh viên khi chọn lựa nơi làm việc. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra một vài giải pháp về lao động địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống tại Hà Nội.

Từ khóa: ý định, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, sinh viên

The research aims to analyze the influence of traffic and environmental pollution on the intention of economics students in Hanoi to choose a place to work. We collect data through a survey of 452 students from five economics universities in Hanoi: Foreign Trade University, National Economics University, Banking Academy, Thuongmai University, and the Academy of Finance. Based on data analyzed by IBM SPSS 26 software, combining qualitative and quantitative research methods by linear regression, the results show that the evaluation variables of pollution and traffic congestion, job opportunities and income, cost of living, adapting to traffic congestion, service quality, family support, and relationships all influence the graduates’ intention to choose a job location. From the research results, several solutions have been proposed to help attract local talent and improve the quality of life in Hanoi.

Keywords: intention, environmental pollution, traffic congestion, students