Mai Thùy Dương, Kiều Doãn Tùng Linh, Lê Thị Thanh Thủy
Sinh viên K60 – Luật Thương mại quốc tế

Nguyễn Lan Anh
Giảng viên Bộ môn Pháp luật lao động

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển kinh tế, việc sử dụng lao động trẻ em vẫn đang là một vấn đề đáng quan ngại. Tuy Việt Nam đã tham gia và cam kết thực hiện Công ước 182 của ILO về Các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất nhằm ngăn chặn và từng bước xóa bỏ nạn lao động trẻ em, nhưng thực trạng thực hiện công ước này trong hoạt động kinh doanh của pháp nhân thương mại ở Việt Nam vẫn chưa được nghiên cứu và đánh giá một cách đầy đủ, chi tiết. Có thể thấy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động rất chuộng lao động trẻ em. Bên cạnh đó, nhóm tác giả xét thấy tính phức tạp đặc biệt của hoạt động kinh doanh có thể che giấu tình trạng lạm dụng và tình trạng lao động phi chính thức đối với đối tượng là trẻ em, những chủ thể chưa có nhận thức rõ ràng về pháp luật. Chính vì vậy, trong bài nghiên cứu này, nhóm tác giả sẽ đưa ra các số liệu về và đánh giá tổng quan về thực trạng thực hiện Công ước 182 của pháp nhân thương mại tại Việt Nam, đồng thời xem xét các hạn chế và thách thức của hiện trạng nêu trên. Từ đó, nhóm đề xuất một số khuyến nghị nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng sử dụng lao động trẻ tại Việt Nam, đồng thời xây dựng môi trường hoạt động lao động an toàn và uy tín trong mắt các đối tác quốc tế.
Từ khóa: hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, lao động trẻ em, công ước 182, ILO.

In the context of globalization and economic development, child labor is still a matter of concern. Although Vietnam has joined and committed to implementing ILO Convention 182 on the Worst Forms of Child Labor to prevent and gradually eliminate child labor, the current status of implementing this Convention in International business activities of commercial legal entities in Vietnam has not yet been researched and evaluated fully and in detail. It can be seen that today, many businesses and employers still favor child labor. In addition, the authors consider that the special complexity of international business activities can hide abuse and informal labor of children, who are unaware of the law. Therefore, in this research article, the authors will provide data and an overall assessment of the current implementation status of Convention 182 by commercial legal entities in Vietnam, while also considering the limitations and challenges of the status quo mentioned above. From there, the group proposed some recommendations to contribute to minimizing and eliminating the use of under-aged workers in Vietnam, while building a safe and reputable business environment in the eyes of international partners.
Key words: worst forms of child labour, child labour, convention 182, ILO.