CHIẾN LƯỢC CẢNG XANH Ở CÁC QUỐC GIA VEN BIỂN: NGHIÊN CỨU VỀ TRUNG QUỐC VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Bùi Thu Trang, Nguyễn Thị Huyền Trang, Bùi Lê Thành An
Sinh viên K60 Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Phương Anh, Đặng Lan Phương, Nguyễn Ngọc Minh
Sinh viên K60 Khoa Quản trị Kinh doanh

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Khi ngành hàng hải phải đối mặt với áp lực môi trường ngày càng tăng cao, “cảng xanh” nổi lên như một tia sáng hy vọng. Việc cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường mang đến một tương lai bền vững cho thương mại toàn cầu. Nghiên cứu này đi sâu vào các chiến lược tiên phong về cảng xanh của Trung Quốc, bao gồm tập trung vào giảm khí thải, sử dụng năng lượng tái tạo và quản lý chất thải. Bằng cách phân tích những thành công và thách thức của Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đã rút ra những bài học giá trị cho Việt Nam, gồm có chú trọng đến việc áp dụng công nghệ xanh, xây dựng khuôn khổ pháp lý vững chắc và phát triển lộ trình chiến lược rõ ràng. Bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm của Trung Quốc và giải quyết những thách thức riêng của Việt Nam, nghiên cứu này mở đường cho việc xây dựng các cảng xanh bền vững và thân thiện với môi trường, giúp thúc đẩy phát triển khu vực, góp phần vào một ngành hàng hải xanh hơn và có trách nhiệm hơn trong tương lai.
Từ khóa: cảng xanh, chiến lược cảng xanh của Trung Quốc, giảm khí thải, năng lượng tái tạo, quản lý chất thải

As the maritime sector faces mounting environmental pressure, “green ports” emerge as a beacon of hope. Balancing economic growth with environmental protection offers a sustainable future for global trade. This research delves into China’s pioneering green port strategies, focusing on emission reduction, renewable energy adoption, and waste management. By dissecting its successes and challenges, the team extracted valuable lessons for Vietnam, a neighboring nation aiming for similar maritime sustainability goals. The analysis reveals key takeaways, emphasizing the adoption of green technologies, the creation of a robust regulatory framework, and the development of a clear strategic roadmap. By learning from China’s experience and addressing Vietnam’s unique challenges, this research paves the way for establishing sustainable and environmentally friendly ports. This not only fosters regional development but also contributes to a greener and more responsible maritime industry for the future.
Keywords: green port, China’s green port strategies, emission reduction, renewable energy, waste management