ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NHẬN DẠNG QUA TẦN SỐ VÔ TUYẾN (RFID) TRONG LOGISTICS CHO NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM

Ngô Lê Mai, Nguyễn Thị Tố Như, Lương Thị Minh Huyền, Phạm Thị Thu Hà, Nguyễn Thùy Linh
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Là trung tâm dệt may lớn của Đông Nam Á, ngành dệt may của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đối diện với không ít thách thức. Những thách thức này đến từ nhu cầu ngày càng tăng cao từ thị trường và sự quan tâm của người tiêu dùng đối với việc tiêu thụ sản phẩm tuân thủ đạo đức và bảo vệ môi trường từ phía doanh nghiệp. Đối mặt với áp lực trên, công nghệ Radio Frequency Identification (RFID) được ngành dệt may Việt Nam tiếp thu và áp dụng, vận hành theo cơ chế không tiếp xúc và không dây để truyền dữ liệu từ thẻ gắn vào mỗi sản phẩm nhằm nhận diện và theo dõi tự động. Bài viết này tập trung vào công nghệ RFID và khai thác các ứng dụng quan trọng của RFID ở các giai đoạn khác nhau trong quy trình logistics của ngành dệt may nói chung và tại Việt nam nói riêng, bao gồm sản xuất, quản lý kho và vận chuyển hàng hóa. Tiếp đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm triển khai chiến lược sử dụng công nghệ RFID một cách hiệu quả và tối ưu.
Từ khóa: RFID, logistics, ngành dệt may, ứng dụng, Việt Nam

The booming textile industry, particularly in Vietnam, a major textile manufacturing hub in Southeast Asia, faces increasing pressure to optimize its operations. This pressure stems from both the demand for increased efficiency and transparency in logistics, and the rising consumer interest in ethical and environmentally responsible practices. Radio Frequency Identification (RFID) technology, which is the process of using a wireless, non-contact method to send data from a tag attached to an item for automated identification and tracking, emerges as a potential game-changer for the textile industry. This paper addresses the technology of RFID as well as explores significant RFID applications in various stages of textile logistics and Vietnamese textile logistics such as manufacturing, warehouse management and freight transportation. Thereafter, several recommendations are provided for Vietnamese enterprises to strategically implement RFID technology in textile logistics.
Keywords: RFID, logistics, textile industry, application, Vietnam