TĂNG TRƯỞNG XANH Ở CÁC QUỐC GIA CHÂU Á: VAI TRÒ CỦA ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

Huỳnh Nguyễn Vinh
Giảng viên Bộ môn Kinh Doanh & Thương Mại quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh

Nghiên cứu phân tích sự khác biệt trong mức độ tác động của vốn đầu tư tư nhân đến tăng trưởng xanh ở các quốc gia Châu Á giai đoạn 1990-2022. Thông qua phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS), nghiên cứu đã chỉ ra rằng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư nội địa tác động tích cực đến tăng trưởng xanh dưới ảnh hưởng của các nhóm yếu tố tác động, cụ thể: (1) nhóm các yếu tố tài chính, năng lượng và con người có ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng xanh, (2) song yếu tố thương mại và tỷ lệ lạm phát không có tác động đáng kể. Đặc biệt, ảnh hưởng của đầu tư tư nhân không đồng nhất giữa các khu vực, cụ thể FDI làm giảm tăng trưởng xanh ở Đông Nam Á và Đông Á, nhưng vốn đầu tư nội địa không có tác động đến tăng trưởng xanh ở Đông Á và Nam Á. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy chiều hướng giảm trong mức độ tăng trưởng xanh tại Châu Á sau sự kiện suy thoái kinh tế năm 2008.
Từ khóa: Đầu tư tư nhân, tăng trưởng xanh, các khu vực Châu Á.

The study analyzes the differences in the impact of private investment capital on green growth in Asian countries from 1990-2022. Through the feasible generalized least squares (FGLS) method, the study has shown that foreign direct investment (FDI) and domestic investment positively impact green growth under the influence of groups of impact factors, specifically: (1) groups of financial, energy and human factors have a positive influence on green growth, (2) while trade factors and inflation rate show no significant impact. Particularly, the impact of private investment is not uniform across Asian regions, specifically FDI negatively affects green growth in Southeast Asia and East Asia, but domestic investment has no impact on green growth in East Asia and South Asia. In addition, the study also shows a downward trend in green growth in Asia after the 2008 economic recession.
Keywords: Private investment, Green growth, Asian regions.