BẤT BÌNH ĐẲNG THU NHẬP TẠI CÁC QUỐC GIA CHÂU Á: VAI TRÒ CỦA TỰ DO HOÁ TÀI CHÍNH VÀ TỰ DO HOÁ THƯƠNG MẠI

Trần Ngọc Quỳnh Giang
Sinh viên K60 – Lớp K60E – Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Tâm
Sinh viên K60 – Lớp K60D – Kinh tế đối ngoại

Trịnh Hoàng Oanh
Sinh viên K60 – Lớp K60F – Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Thị Mai
Giảng viên Cơ sở II
Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh

Nghiên cứu đo lường tác động của tự do hóa thương mại và tự do hóa tài chính đến bất bình đẳng thu nhập của 43 quốc gia tại Châu Á giai đoạn 2000 – 2020. Kết quả nghiên cứu từ phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát (GLS) cho thấy tự do hóa thương mại làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng thu nhập, ngược lại với tác động của tự do hóa tài chính. Ngoài ra, học thuyết Kuznets cũng được kiểm định và được thừa nhận trong trường hợp các quốc gia Châu Á. Đặc biệt nghiên cứu còn phát hiện sự khác biệt theo thu nhập và chất lượng thể chế trong mức độ tác động của tự do hóa thương mại và tự do hóa tài chính đến bất bình đẳng thu nhập. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị tập trung vào (1) cân bằng chính sách tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, (2) xây dựng thể chế chính trị hiệu quả và minh bạch nhằm giúp các quốc gia giảm bất bình đẳng thu nhập và hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.
Từ khoá: bất bình đẳng thu nhập, tự do hóa thương mại, tự do hóa tài chính, bình phương tối thiểu tổng quát, châu Á

The study investigates the impact of trade and financial liberalization on income inequality in 43 Asian countries in the period 2000-2020. The results from the Generalized Least Squares (GLS) method show that trade liberalization exacerbates income inequality, while financial liberalization has the opposite effect. Additionally, Kuznets hypothesis is tested and confirmed in the case of Asian countries. Notably, the study also finds income and institutional quality differences in the impact of trade and financial liberalization on income inequality. Based on these findings, the study proposes several recommendations focusing on (1) balancing economic growth and social security policies in the context of globalization, and (2) building effective and transparent political institutions to help countries reduce income inequality and achieve sustainable economic development goals.
Keywords: income inequality, trade liberalization, financial liberalization, generalized least squares, Asia.