LOGISTICS TOÀN CẦU TRONG BỐI CẢNH XUNG ĐỘT KHU VỰC: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ XUNG ĐỘT ISRAEL – HAMAS VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM

Hoàng Đức An, Phạm Khánh Linh Trang, Vũ Quốc Trung, Trần Hữu Tâm,
Nguyễn Hương Giang, Lê Thu Hà
Sinh viên K60 – Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Các xung đột khu vực đang là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến tình hình thế giới ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Vì vậy, việc hiểu rõ về tác động của những xung đột này rất quan trọng đối với mọi quốc gia. Nghiên cứu này tập trung vào phân tích ảnh hưởng của một trong những xung đột căng thẳng nhất hiện nay, Chiến tranh Israel – Hamas ở Dải Gaza, đến logistics toàn cầu, đặc biệt là tác động lên ngành logistics của Việt Nam. Dựa trên việc nghiên cứu tài liệu sẵn có, phân tích các ví dụ và trường hợp điển hình song song với áp dụng khung lý thuyết, nhóm nghiên cứu chỉ ra những thách thức mà các nhà cung cấp logistics gặp phải khi tham gia thương mại và đầu tư qua khu vực xung đột, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao khả năng đối phó với chúng. Kết luận của nghiên cứu nhấn mạnh việc chủ động giảm thiểu rủi ro, hợp tác giữa các bên liên quan đến logistics, tích hợp công nghệ tiên tiến, lập kế hoạch dự trù toàn diện và giải quyết bằng phương pháp ngoại là vô cùng cần thiết.
Từ khóa: logistics toàn cầu, xung đột khu vực, Israel – Hamas, dải Gaza, Việt Nam

Regional conflicts are a significant issue affecting the global situation in various aspects, particularly in the trade sectors. Therefore, understanding the effects of these conflicts is crucial for every country. This research paper examines the impact of the most intense conflict right now: The Israel-Hamas War in Gaza Strip on global logistics, with a specific focus on implications for Vietnam’s logistics industry. Drawing from extensive literature review, case study analysis, and theoretical frameworks, the study emphasizes the challenges faced by logistics providers engaged in trade and investment through the conflict zone and offers recommendations to enhance resilience. The findings emphasize the need for proactive risk mitigation, collaboration among logistics stakeholders, integration of advanced technologies, comprehensive scenario planning, and advocacy for diplomatic solutions to regional conflicts.
Keywords: global logistics, regional conflict, Israel – Hamas, Gaza Strip, Vietnam