CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ TÌNH TRẠNG BẤT BÌNH ĐẲNG BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN

Huỳnh Thị Bích Phượng, Đặng Trà My, Lê Đỗ Phương Mai, Hồ Ngọc Khuê
Sinh viên K60F – Kinh tế đối ngoại

Lại Hạ Thuỳ Dung
Sinh viên K62CLC5 – Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Thị Mai
Giảng viên Bộ môn Khoa học cơ bản

Huỳnh Nguyễn Vinh
Giảng viên Bộ môn Kinh doanh & Thương mại quốc tế
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nghiên cứu đo lường tác động của chuyển đổi số đến bất bình đẳng thu nhập của 152 quốc gia đang phát triển trên thế giới giai đoạn 2000 – 2022 dựa trên danh sách của WDI. Thông qua mô hình hồi quy đa biến GLS, nghiên cứu cho thấy các yếu tố được dùng để đo lường chuyển đổi số là số người sử dụng internet và số thuê bao điện thoại cố định góp phần làm giảm tình trạng bất bình đẳng thu nhập tại các quốc gia đang phát triển, nhờ cơ hội tiếp cận công nghệ số giúp người lao động đặc biệt là ở khu vực khó khăn, nâng cao năng suất và thu nhập. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra những đề xuất để phát triển, ứng dụng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vào kinh tế, đời sống và bảo vệ người lao động khỏi các tác động tiêu cực từ chuyển đổi số.
Từ khóa: bất bình đẳng thu nhập, chuyển đổi số, quốc gia đang phát triển.

The goal of the study is to evaluate the impact of digital transformation on income inequality across 152 developing countries worldwide from 2000 to 2022 according to the list published by WDI. The research employs a Generalized Least Squares (GLS) multivariate regression model to analyze the factors influencing income inequality, with particular attention to digital transformation. The findings reveal that digital transformation significantly affects reducing income inequality in developing countries by providing access to digital technologies, thereby enhancing labor productivity and income, especially in disadvantaged areas. Based on the findings, the authors propose recommendations for developing and applying digital infrastructure in the economy and daily life while protecting workers from the negative impacts of digital transformation.
Keywords: developing countries, digital transformation, income inequality.