BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CÓ THÚC ĐẨY TỰ DO HÓA THƯƠNG MẠI? NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI CÁC QUỐC GIA CHÂU Á

Lương Thắng Kiệt
Sinh viên K61A Quản trị kinh doanh quốc tế

Võ Thùy Linh, Võ Trần Phương Nga
Sinh viên K61B Tài chính quốc tế

Nguyễn Tiểu Quỳnh, Cao Tú Vân
Sinh viên K61F Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Thị Mai
Giảng viên Bộ môn Khoa học cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nghiên cứu đo lường tác động của biến đổi khí hậu đến tự do hóa thương mại ở 47 nền kinh tế Châu Á giai đoạn 2000-2020. Thông qua phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS), kết quả nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu tác động đến tự do hóa thương mại khác nhau theo chỉ tiêu đo lường, cụ thể: (1) biến đổi khí hậu đo lường thông qua chỉ số phát thải CO2 hay PM2.5 đều ảnh hưởng tích cực đến xuất nhập khẩu, (2) nhưng tiêu cực đến độ mở thương mại nếu đo bằng CO2 và tích cực nếu đo bằng PM2.5. Đặc biệt, những ảnh hưởng này có sự khác biệt giữa các quốc gia là thành viên của hiệp định thương mại ưu đãi hoặc tổ chức thương mại thế giới; hoặc giữa các nhóm quốc gia có quy mô dân số và thu nhập bình quân đầu người cao.
Từ khóa: Châu Á, biến đổi khí hậu, CO2, PM2.5, tự do hóa thương mại.

This study analyses the impact of climate change on trade liberalization in 47 Asian economies during the period 2000-2020. Applying the feasible generalized least squares (FGLS) method, the research results indicate varying effects of climate change on trade liberalization based on different measurement indicators. Particularly: (1) Climate change measured by CO2 emissions or PM2.5 concentrations has positive effects on export and import values, (2) but negative effects on trade openness when measured by CO2 and positive effects when measured by PM2.5. Notably, these impacts vary among countries that are members of Preferential Trade Agreements (PTAs) or World Trade Organizations (WTO), and among groups of countries with large population sizes or high per capita income.
Keywords: Asia, climate change, CO2, PM2.5, trade liberalization.