THÀNH TỰU VÀ THÁCH THỨC CỦA QUAN HỆ KINH TẾ VIỆT NAM – NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN 2013 – 2023

Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Việt Thành,
Hoàng Quốc Việt

Sinh viên K59 – Kinh tế đối ngoại

Trần Ngọc Mai,
Sinh viên K59 – Quản trị kinh doanh

Thái Văn Thơ
Giảng viên Bộ môn Khoa học Cơ bản
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác hữu nghị từ lâu. Tính đến năm 2023, hai nước kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ năm 1973.Đặc biệt trong giai đoạn 2013 – 2023 mối quan hệ hai nước ngày càng có sự chuyển biến và phát triển mạnh mẽ kể từ khi Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á. Thông quan việc vận dụng các phương pháp phân tích, tổng hợp và khái quát, bài viết có mục tiêu làm rõ vai trò của Nhật Bản đối với kinh tế Việt Nam thông qua những thành tựu trong quan hệ thương mại, đầu tư, viện trợ ODA và chỉ ra một số thách thức về vấn đề cạnh tranh, sự phụ thuộc nguyên liệu và biến động thị trường trong giai đoạn này. Thông qua đó bài viết hướng đến phân tích dự báo những triển vọng hợp tác và đề ra giải pháp thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trong tương lai.
Từ khóa: Việt Nam, Nhật Bản, thành tựu, thách thức, triển vọng, quan hệ kinh tế, những năm 2013 – 2023.

Vietnam and Japan share a long-standing cooperative relationship. By 2023, the two countries celebrated 50 years of establishing diplomatic relations since 1973. Especially in the period 2013 – 2023, the relationship between the two countries is increasingly changing and developing strongly ever since Japan became an extensive strategic partner for peace and prosperity in Vietnam. Through the application of analysis, summarization and generalization methods, the article aims to clarify the role of Japan towards Vietnam’s economy through achievements in trade, investment and ODA relations and points out some challenges regarding competition, materials dependence and market fluctuations. Through these analyses, this paper aims to forecast prospects for cooperation and propose solutions to promote economic relations between the two countries in the future.
Keyword: Vietnam, Japan, achievements, challenges, prospects, economic relations, the years 2013 – 2023.