Tháng 4/2022, Trường Đại học Ngoại thương đã công bố Quyển 1 Tập 3 năm 2022 các bài viết Working Paper Series. Trong Tập được công bố lần này có 10 bài viết đến từ các bạn sinh viên của nhiều chuyên ngành đào tạo trong trường, với nội dung các bài viết đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều chủ đề có tính thời sự của nền kinh tế, của đất nước.
Ban Biên tập xin được giới thiệu tới tới Quý bạn đọc bài viết “Ảnh hưởng của Hiệp định ASEAN – Hong Kong (AHKFTA) lên ngành thủy hải sản của Việt Nam”, do nhóm sinh viên gồm Phan Hoài Thu, Lê Thị An Chinh, Đỗ Thị Khánh Linh – K59 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế, Hà Minh Hằng – K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế thực hiện.
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động bởi đại dịch Covid và cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, các hiệp định thương tự do đóng vai trò quyết định để Việt Nam chủ động nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trên thương trường thế giới. Một trong những thành tựu của chúng ta là Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hồng Kông (AHKFTA) giữa Hồng Kông và 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Hiệp định thương mại tự do với Hồng Kông đánh dấu bước ngoặt lớn cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt đối với xuất khẩu thủy sản nước nhà khi quốc gia này là một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước ta. Dấu hiệu khả quan đầu tiên là các tăng trưởng về sản lượng và giá trị xuất khẩu thủy hải sản cũng như các cơ hội tiếp cận các thị trường tiềm năng khác.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà Hiệp định mang lại, chúng ta cũng đối mặt với những khó khăn và thách thức mới, đặc biệt là Luật an toàn thực phẩm càng ngày càng được chú trọng và thắt chặt. Các doanh nghiệp nước mình sẽ phải làm gì để vượt qua những khó khăn này và tận dụng tối đa những ích lợi của Hiệp định?
Để trả lời câu hỏi trên, nghiên cứu sẽ đào sâu vào tác động của AHKFTA lên ngành thủy sản Việt Nam, qua đó, đề xuất một số giải pháp khả thi cho sự phát triển của ngành trong bối cảnh mới.
Những bạn độc giả hứng thú với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là với thị trường Hồng Kông đừng bỏ lỡ nghiên cứu đầy tính mới mẻ thực tiễn của nhóm. Ban Biên tập xin phép gửi tóm tắt bài viết, link đầy đủ nội dung bài viết để Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm!
Tóm tắt
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu trong thời kỳ đại dịch COVID và xung đột kinh tế đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, các hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp và đạt được lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, năm 2019, Việt Nam đã thực hiện một hiệp định thương mại tự do với Hồng Kông có tên là “Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hồng Kông”. Về lĩnh vực xuất khẩu sang Hồng Kông vào thời điểm đó, đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích đầy hứa hẹn, AHKFTA cũng gây ra nhiều trở ngại đối với các doanh nghiệp và công ty. Bài viết này sẽ xem xét thực trạng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hồng Kông trong những năm vừa qua cũng như đề cập đến những cơ hội và thách thức có thể xuất phát từ hiệp định mới với Hồng Kông, và cuối cùng nhóm tác giả sẽ đề xuất một số giải pháp khả thi cho sự phát triển của ngành thủy sản.
Từ khoá: AHKFTA, Việt Nam, thuỷ hải sản, nhập khẩu, xuất khẩu.
Link bài viết đầy đủ: Link