NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC TỈNH QUẢNG NINH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Tạ Quốc Khải
Sinh viên K56 Kinh tế Đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Bùi Anh Tuấn
Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh

Từ trước đến nay, nền kinh tế của tỉnh Quảng Ninh vẫn phụ thuộc khá lớn vào các ngành sử dụng lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chất lượng của nguồn nhân lực (NNL) còn hạn chế, nhất là nhân lực khoa học công nghệ (KHCN). Trước yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì những hạn chế này ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là vấn đề về nguồn nhân lực. Bài viết này tổng hợp kết quả nghiên cứu của tác giả và tập trung làm rõ về những yêu cầu đặt ra của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với nguồn nhân lực, thực trạng chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh về các chính sách và giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời gian vừa qua, đồng thời làm rõ những yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Bài viết cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Từ khóa: Chất lượng nguồn nhân lực, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Tỉnh Quảng Ninh.

Up to now, the economy of Quang Ninh province has depended quite heavily on industries that use cheap labor and exploit natural resources. The quality of human resources is still limited, especially science and technology (S&T) human resources. Before the requirements of the 4.0 Industrial Revolution, these limitations are getting worse, especially the problem of human resources. This article summarizes the author’s research results and focuses on clarifying the requirements of the Industrial Revolution 4.0 for human resources, the current situation of human resource quality in Quang Ninh province in terms of policies. and solutions that Quang Ninh province has taken to improve the quality of human resources in recent years, and at the same time clarify the requirements of the 4.0 Industrial Revolution for improving the quality of human resources of the province. conscious. The article also proposes some solutions to improve the quality of human resources in Quang Ninh province to meet the requirements of 4.0 Industrial Revolution.

Key words: Quality of human resources, 4.0 Industrial Revolution, Quang Ninh Province.