ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA NGÀNH THÉP VIỆT NAM BẰNG MÔ HÌNH KIM CƯƠNG PORTER

Nguyễn Khánh Tùng, Nguyễn Trung Kiên, Đinh Quang, Lê Nhật Hoàng
Sinh viên K58 CTTT Kinh tế – Viện KT & KDQT

Nguyễn Thu Hằng
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Do tác động ngày càng sâu sắc của đại dịch COVID-19 lên hoạt động kinh tế toàn cầu, ngành thép đã bộc lộ nhiều yếu kém. Với đà tăng trưởng âm cùng nhu cầu thu mua không đảm bảo, mặt hàng thép Việt Nam tỏ ra lép vế hơn các nước khác trong khu vực, đặc biệt là những nơi được nhận nhiều sự đầu tư hơn. Nghiên cứu này đánh giá năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam bằng việc áp dụng mô hình kim cương Porter để phân tích dữ liệu định tính tới thời điểm năm 2021. Bài viết đưa ra tổng quan về các tác nhân ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam và những đề xuất về mặt chính sách tương ứng. Kết quả từ mô hình nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra rằng ngành thép Việt Nam sở hữu những điều kiện thuận lợi để phát triển, song chưa tận dụng tối đa tiềm lực công nghiệp để cạnh tranh ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu thép chính trên thị trường thế giới trong tương lai.

Từ khóa: Năng lực cạnh tranh, ngành thép, Việt Nam, mô hình kim cương.

Due to the rapidly evolving impacts of the Covid-19 pandemic on global economic activitíes, steel market fundamentals have weakened seriously in recent years, with negative production growth, uncertain prospects for demand growth, and the increase in new capacity investment in every region except for Asia and the Middle East. This paper evaluates the competitiveness of Vietnam’s steel industry using Porter’s Diamond model, analysing qualitative data covering the latest figures up to 2021. Based on the analysis, a critical overview of factors influencing competitiveness is presented, and policy recommendations can be suggested. The results from the model also indicate that Vietnamese steel, while still benefiting from specific conditions, has not profitably capitalised on its strengths to compete against rivals in overseas markets. However, there exists a potential for Vietnam to become a key exporter in the future.

Keywords: Competitiveness, steel industry, Vietnam, Diamond model.