HÀNG RÀO KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI CỦA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI MẶT HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU TỪ VIỆT NAM

0
2826

Lê Phạm Lan Khanh, Nguyễn Trang Linh, Nguyễn Tuấn Hùng,
Nguyễn Mạnh Dũng
Sinh viên K59 CLC Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Đỗ Thị Thúy Hiền
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Tóm tắt

Nhật Bản được biết đến là một thị trường khó tính với các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định về an toàn thực phẩm khắt khe, chính điều này đã đặt ra cho ngành thủy sản Việt Nam những thách thức lớn. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả hướng tới việc đưa ra một số giải pháp từ nhiều khía cạnh khác nhau cho người nông dân, doanh nghiệp và các kiến nghị tới chính phủ nhằm nâng cao năng lực và chất lượng xuất khẩu sang Nhật Bản để mở rộng thị phần thủy sản của Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm tác giả đã thu thập dữ liệu thứ cấp về kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản từ các báo cáo của chính phủ, các cơ quan bộ ngành và các bài báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trong thời gian từ năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Bài nghiên cứu định tính thực hiện rà soát tổng số 5 phân loại rào cản kỹ thuật Nhật Bản áp dụng đối với mặt hàng thủy sản Việt Nam: Các quy định về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật; Yêu cầu ghi nhãn; JAS – Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản; Quy định về ô nhiễm môi trường và nguồn lợi thủy sản; Luật chống bán phá giá thông qua các phương pháp phân tích và so sánh những dữ liệu thứ cấp đã được tổng hợp và thống kê. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra những đánh giá về môi trường cạnh tranh, cơ hội, thách thức và tiềm năng phát triển đối với gần 350 doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Hiệp định hàng rào kỹ thuật thương mại, tiêu chuẩn kỹ thuật thương mại, xuất khẩu thủy sản, Việt Nam

Abstract

Japan is known to be a fastidious market with strict food safety regulations and technical standards itself which poses great challenges for Vietnam aquatic industries. In this study, the authors aim to provide some solutions from many different perspectives for farmers, businesses and the government to improve the capacity and quality of exports to Japan to increase Vietnam’s seafood market share in the Japanese market. To carry out this study, the authors had collected secondary data on seafood exports to Japan from governmental reports and articles from Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers (VASEP) during the period from 2020 to August 2021. This qualitative study reviews the 5 main classifications of technical barriers that Japan applies to Vietnamese seafood products:  Sanitary and Phytosanitary regulations; Labeling requirements; JAS – Japanese Agricultural Standards; Regulations regard environmental pollution and aquatic resources; Anti-dumping law by analyzing and comparing the collected statistics. Thereby, the authors make assessments on the competitive environment, opportunities, challenges and development potential for nearly 350 Vietnamese seafood exporters to the Japanese market.

Keywords: Japan, Technical Trade Barriers Agreement, trade technical standard, seafood export, Vietnam.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments