NGHIÊN CỨU CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ ỔN ĐỊNH TÀI CHÍNH CỦA CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Thị Hương
Sinh viên K56 Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính Ngân hàng

Nguyễn Thị Thu Huyền
Giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các nhân tố có ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam thông qua chỉ số z-score trong giai đoạn 2011-2020. Kết quả nghiên cứu từ mô hình hồi quy dữ liệu bảng cho thấy tổng tài sản, tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản có tác động cùng chiều đến z-score trong khi tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tài sản có tác động theo chiều ngược lại. Ngoài ra, nghiên cứu chưa thể kết luận ảnh hưởng của tốc độ tăng trưởng tín dụng và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đến z-score. Dựa trên những kết quả nghiên cứu đạt được, tác giả đã đưa ra một số giải pháp cho các ngân hàng thương mại và khuyến nghị đối với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để nâng cao sự ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Từ khóa: z-score, ổn định tài chính, ngân hàng thương mại.

The objective of the study is to identify the factors affecting the financial stability of Vietnamese commercial banks through the z-score in the period 2011-2020. Research results from the panel data regression model show that total assets, return on equity (ROE) and the ratio of equity to total assets have the positive impact on z-score while the ratio of outstanding loans to total assets has the opposite effect. In addition, the study cannot conclude the effect of credit growth rate and growth rate of earnings after tax on z-score. Based on the obtained research results, the authors have proposed some solutions for commercial banks and recommendations for the State Bank and the Government to improve the financial stability of commercial banks trade in Vietnam.

Keywords: z-score, financial stability, commercial bank.