PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG CỦA YẾU TỐ NHÂN KHẨU HỌC VÀ KIẾN THỨC TÀI CHÍNH CỦA CÁN BỘ CẤP QUẢN LÝ TẠI VIỆT NAM ĐỐI VỚI CÁC QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ

Nguyễn Doãn Việt Hưng
Sinh viên K56 Ngân hàng và Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính ngân hàng

Kim Hương Trang
Giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng

Nghiên cứu góp phần cung cấp thông tin về ảnh hưởng của yếu tố nhân khẩu học và kiến thức tài chính đến quá trình đưa ra quyết định đầu tư của các nhà quản lý tại Việt Nam. Từ mục tiêu trên, nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 67 quản lý tại Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực khác nhau trong xã hội, cùng với nền tảng kiến thức khác nhau liên quan đến tài chính, sản xuất, thương mại điện tử và các lĩnh vực khác. Kết quả chỉ ra rằng, các nhà quản lý nam có xu hướng chấp nhận mức độ rủi ro trong đầu tư cao hơn trong khi các quản lý có tỷ lệ tiết kiệm dưới 5% mỗi tháng sẽ có xu hướng thận trọng hơn đối với các quyết định đầu tư của họ. Bên cạnh đó, trình độ hiểu biết về tài chính ở mức cao cũng góp phần làm gia tăng mức độ chấp nhận rủi ro của các nhà quản lý. Dựa trên các kết quả thu được, nghiên cứu đã đưa ra các yếu tố giúp các nhà quản lý Việt Nam có thể cải thiện quá trình đưa ra quyết định đầu tư.

Từ khóa: Nhân khẩu học, kiến thức tài chính, quyết định đầu tư, mức độ chịu rủi ro, quản lý.

This study contributes to the current literature by scrutinizing the role of Vietnamese managers’ demographic characteristics and financial literacy on the demand for making investment decisions. As such, we conduct a survey for a sample of 67 Vietnamese managers who work in different fields in society, with different knowledge aspects such as finance, manufacturing, e-commerce, etc. We find a strong evidence that male managers tend to accept a higher level of risk while managers who save less than 5% per month are substantially cautious about their investment decisions. Furthermore, it is identified that advanced financial literacy can greatly increase the risk tolerance level of Vietnamese managers. Regarding practical implications, by emphasizing the importance of financial literacy, these findings will be helpful for the managers to improve their investment decision-making process.

Keywords: Demographic characteristics, financial literacy, investment decisions, risk tolerance, managers.