CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU GẠO VN SANG EU TRƯỚC BỐI CẢNH THỰC THI EVFTA

Nguyễn Trúc Bình Nguyên, Dương Anh Quân, Hoàng Minh Ngọc, Phạm Huy Hoàng
Sinh viên K59 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế, Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế

Đặng Thủy Tiên
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Đây là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, thể hiện phạm vi và mức độ cam kết rộng giữa Việt Nam và các nước thành viên EU. Hiệp định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó có xuất khẩu gạo. Bài nghiên cứu này sẽ đem đến cái nhìn tổng quan nhất về những cam kết liên quan đến xuất khẩu gạo giữa Việt Nam và EU, đồng thời chỉ rõ quy trình mà các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ khi xuất khẩu gạo sang thị trường EU. Sau đó, bài viết sẽ đưa ra các đánh giá tác động, những cơ hội và thách thức đối với thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất các giải pháp thực tiễn nhằm cải thiện tình hình và tháo gỡ những khó khăn đặt ra đối với chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.

Từ khóa: Hiệp định EVFTA, Gạo, Xuất khẩu, Liên minh Châu Âu, Việt Nam.

The Vietnam – European Union Free Trade Agreement (EVFTA) officially took effect on August 1 st, 2020. This is a comprehensive, high-quality agreement, demonstrating the wide scope and high level of commitment between Vietnam and EU member states. This agreement has brought many advantages for the export of Vietnamese goods, especially rice exporting. Besides providing an overview of the commitments related to rice export of Vietnam and the EU, this paper also analyses the process that Vietnamese enterprises must follow when exporting rice to the EU market. From then, the article will assess the impact, opportunities, and challenges for Vietnam’s rice export market when the EVFTA comes into force. Therefore, the authors will propose practical recommendations to improve the situation and solve the difficulties faced by the Vietnamese government and enterprises.

Keywords: EVFTA Agreement, Rice, Export, European Union, Vietnam.