XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU VIỆT NAM SANG ĐỨC TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH EVFTA GIAI ĐOẠN COVID 2019-2022: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Nguyễn Thị Thu Giang, Đinh Thị Hồng Duyên, Đinh Hoàng Hải, Nguyễn Gia Bảo,
Tô Thùy Linh, Lương Thúy Hiền
Sinh viên K59 Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính ngân hàng

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu ÂU (EVFTA) bắt  đầu có hiệu lực từ ngày 01/08/2021 đã mở ra con đường thuận lợi trong việc xuất nhập  khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang các nước châu Âu và ngược lại, mở rộng thị trường tiềm  năng cùng với tạo điều kiện cho việc thông thương hàng hóa được diễn ra thông suốt hơn,  trong đó có ngành hạt điều. Được ký kết trên tinh thần hợp tác toàn diện, cân bằng lợi ích  giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU), Hiệp định hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích chiến lược cho Việt Nam trong việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chế biến từ hạt điều, một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Góp phần đưa vị thế ngành chế biến hạt điều của Việt  Nam vượt ra khỏi khu vực, vươn xa trên thị trường quốc tế. Bài nghiên cứu này nhằm đạt được các mục tiêu chính: (i) thứ nhất, nêu ra những cơ hội và thách thức cho việc xuất khẩu hạt  điều Việt Nam sang Đức trong bối cảnh hiệp định EVFTA có hiệu lực; (ii) thứ hai, tìm ra  những giải pháp để ứng phó với hậu đại dịch Covid-19; (iii) và cuối cùng là đề xuất các hoạt  động xúc tiến mặt hàng nông sản này trong thời gian tới.

Từ khóa: EVFTA, xuất khẩu hạt điều, Covid-19, cơ hội và thách thức, giải pháp.

The Free Trade Agreement (FTA) between Vietnam and the European Union (EVFTA),  which went into force on August 1, 2020, has created a more advantageous environment  for products bilateral trade between Viet Nam and EU countries. The Agreement is supposed to have positive effect on expanding markets and developing favorable circumstances for smoother commodity exchange activities between the two parties,  particularly in the cashew sector. The agreement was  signed in the spirit of comprehensive cooperation and the balance of interests between  Vietnam and the European Union (EU), and it promises to deliver strategic benefits to Viet Nam in scaling up the export of processed cashew nut products, one of Viet Nam’s main export sectors, which have been exported to all over the world. Vietnam’s cashew nut processing industry is  having great opportunity to go beyond the region and reach the globe market. Main purposes of this research are: (i) firstly, it analyzes the  opportunities and challenges for the export of Vietnamese cashews to Germany in the  context of EVFTA implementation. (ii) second, it helps put forward feasible measurements  to deal with the post-Covid-19 pandemic. (iii) and finally, this research can propose effective  solutions to promote this agricultural commodity in the near future.

Keywords: EVFTA, cashew nuts, post-Covid-19 pandemic, opportunities and  challenges, solutions.