TÁC ĐỘNG CỦA SỞ HỮU NHÀ NƯỚC ĐẾN NGUYÊN TẮC THẬN TRỌNG TRONG LẬP BÁO CÁO TÀI CHÍNH: BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI VIỆT NAM

Trần Ngọc Mai Thảo, Bùi Minh Ánh, Trần Tuấn Phát, Huỳnh Ngân Trang
Sinh viên K59 – Kinh tế đối ngoại

Lương Minh Ngân Hà
Sinh viên K59 – Quản trị kinh doanh quốc tế

Lê Tuấn Bách
Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính – Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết này tiếp tục các nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của quyền sở hữu tập trung đối với việc áp dụng nguyên tắc thận trọng trong kế toán. Đối với một nước đang chuyển đổi như Việt Nam, sở hữu nhà nước là hình thức sở hữu tập trung phổ biến. Do đó, bài viết này tập trung nghiên cứu tác động của sở hữu nhà nước đối với việc áp dụng nguyên tắc thận trọng trong lập báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam. Về mặt lý thuyết, bài viết được kỳ vọng cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm về mối giữa cơ cấu sở hữu với chất lượng báo cáo tài chính cũng như cung cấp kiến ​​thức hữu ích về chất lượng thông tin tài chính cho người sử dụng báo cáo tài chính, các cơ quan quản lý và các nhà xây dựng chuẩn mực kế toán tại Việt Nam.

Từ khóa: sở hữu nhà nước, nguyên tắc thận trọng, báo cáo tài chính

This paper responds to previous studies’ call for research on the influence of concentration ownership on accounting conservatism adoption. With regard to a transition country as Vietnam, state is the most common type of concentrated ownership. Therefore, this paper focuses on exploring the effects of state ownership on accounting conservatism adoption. Theoretically, the paper is expected to provide more empirical evidence on the relationship between ownership structure and financial reporting quality as well as practically to provide useful knowledge of financial information quality to financial statements users, regulators and accounting standard-setters in Vietnam.

Keywords: state ownership, accounting conservatism, financial statement.