TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC THAM GIA CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO ĐẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở CÁC QUỐC GIA THUỘC ASEAN

Lê Thị Thanh Nhàn , Nguyễn Thị Nhật Minh, Nguyễn Cẩm Nhung, Bùi Phương Thảo, Lê Thị Phương Thảo
Sinh viên K60 – Kinh tế đối ngoại

TS. Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các nước đang ngày càng tham gia sâu rộng vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), thương mại quốc tế đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Để tìm hiểu tác động của các Hiệp định Thương mại tự do đến tăng trưởng kinh tế, nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập dữ liệu chéo của 10 quốc gia thuộc khối ASEAN trong thời gian từ 2001 đến 2021 và phân tích dựa trên cơ sở xây dựng 3 mô hình hồi quy tuyến tính OLS để tìm hiểu mối quan hệ của việc ký kết các hiệp định thương mại tự do đến tăng trưởng kinh tế, sau đó sử dụng kiểm định p-value để phân tích ý nghĩa thống kê của các biến số được đưa vào mô hình. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Số lượng FTA được ký kết có tác động tích cực đến GDP/người và Đầu tư trực tiếp nước ngoài. Do vậy, việc tham gia FTA có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đề xuất một số biện pháp, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả của việc ký kết các FTA đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia ASEAN, tạo cơ sở cho nghiên cứu chính sách phát triển kinh tế của các nước trên toàn thế giới.

Từ khóa: Hiệp định Thương mại tự do, ASEAN, tăng trưởng kinh tế, thương mại quốc tế, GDP

In the context of globalization, countries are increasingly participating in Free Trade Agreements (FTAs), international commerce is playing an increasingly important role in the national economy. To find out the impact of Free Trade Agreements on economic growth, the research team conducted cross-sectional data collection of 10 ASEAN countries from 2001 to 2021 and analyzed it on the basis of building 3 OLS linear regression models to find out the relationship of the signing of free trade agreements and economic growth, then used p-value test to analyze the statistical significance of variables included in the model. Research results show that the number of signed FTAs has a positive impact on GDP per capita and Foreign direct investment. Therefore, joining the FTA has a positive impact on economic growth. Finally, the research team proposes a number of measures and policies to improve the effectiveness of the signing of FTAs on the economic growth of ASEAN countries, creating a basis for research on economic development policies of countries around the world.

Keywords: Free Trade Agreements, ASEAN, economic growth, international commerce, GDP